Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi Ăn Trứng

0
860
sai lầm trong khi ăn trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong thực đơn ăn uống hàng ngày và nhất là trong thực đơn giảm cân trứng rất được ưa chuộng. Nhưng ăn trứng thế nào là tốt nhất và cần tránh những điều gì để có được hiệu quả, dưới đây là những hướng dẫn ăn trứng đúng cách.

Trong trứng có chứa rất nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho và các loại vitamin khác đặc biệt là vitamin B rất nhiều. Tỉ lệ acid amin trong trứng cũng tốt cho nhu cầu sinh lý của con người và giúp cơ thể dễ hấp thụ chế độ ăn uống giàu dinh dướng. Mặc dù dinh trướng trong trứng rất cao nhưng vẫn phải nên chú ý 5 sai lầm lớn khi ăn trứng dưới đây để tránh.

sai lầm trong khi ăn trứng

Dù chế biến kiểu gì món trứng cũng có giá trị dinh dưỡng như nhau

Trứng có rất nhiều cách chế biến như: chiên, luộc, hấp… với mỗi cách chế biến thì giá trị dinh dưỡng của trứng lại khác nhau. Trứng sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng nguyên 100% khi được chế biến bằng cách hấp hoặc luộc, trứng chiện còn 97-98%, trứng kho 92,5%, trứng chien kĩ còn 81%, trứng sống chỉ có 30-50%.

Trứng có vỏ sậm màu thì có giá trị dinh dưỡng cao hơn

Màu sắc của vỏ trứng có liên quan đến giá trị dinh dưỡng của nó và được chứng minh là có liên quan ít với nhau. Giá trị dinh dưỡng của trứng phụ thuộc nhiều vào thức ăn cho gà và bỏ trứng dày chỉ cho thấy được hàm lượng protein cao hơn so với những quả trứng khác. Những trường hợp lòng trứng đỏ đậm và hơi tối so với bình thường thì có dinh dưỡng cao.

Ăn trứng với sữa và sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa rất nhiều vitamin của thực vật và chất béo, chất dinh dưỡng và các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khoẻ và giúp tăng trưởng chiều cao tốt. Sữa đậu nành chứa chất ức chế trypsin giúp ức chế hoạt động của con người ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và hấp thụ protein trong cơ thể.

Nếu ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Trứng đun càng lâu càng tốt

Nếu đun trứng quá lâu thì lòng đỏ và các protein của ion sắt sẽ tạo ra ion lưu huỳnh không hoà tan của sunfua sắt làm cho cơ thể khó hấp thụ. Trứng chiên quá kĩ có thể khiến các axit amin protein chuyển thành các chất hóa học, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

Nếu luộc trứng thì tốt nhất nên luộc trong nước lạnh, đun sôi trong khoảng 3 phút. Trứng lòng đào một chút sẽ giữ được chất dinh dưỡng tốt và dễ hấp thụ cho cơ thể nhất.

Trứng sống chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng chín

Trong thực tế, ăn trứng sống dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và không có nhiều chất dinh dưỡng như chúng ta vẫn tưởng. Một số bất lợi khi ăn trứng sống:

Khó tiêu hóa, lãng phí chất dinh dưỡng: Sự hấp thụ và tiêu hóa protein trong trứng thường được thực hiện trong ruột non. Trong lòng trắng trứng sống có một chất kháng trypsin, sẽ cản trở sự tiêu hóa và hấp thụ của protein.

Suy nhược cơ thể: Trứng sống có chứa protein avidin có ảnh hưởng đến sự hấp thu biotin trong thực phẩm khiến cơ thể dễ chán ăn, suy nhược, đau cơ, viêm da.

Cấu trúc protein của trứng sống đa số rất dày và cứng, cơ thể không thể được hấp thụ được, chỉ có protein nấu chín sẽ trở nên mềm mại, có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ của con người.

Khoảng 10% số trứng tươi có chứa khuẩn salmonella gây bệnh nấm, ký sinh trùng. Nếu trứng không mới, nguy cơ chứa khuẩn còn cao hơn.

Ngoài ra, trứng sống còn có một mùi đặc biệt, cũng có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, nước bọt, dịch vị và bài tiết nước ruột của dịch tiêu hóa giảm, dẫn đến chán ăn, khó tiêu.

Lưu ý:

Trứng phải được nấu chín trước ăn

Khi chế biến cũng cần cẩn trọng, tránh vi khuẩn gây ô nhiễm trú ngụ trên vỏ trứng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người già, người bệnh nên ăn trứng luộc, kho, hấp, và là tốt nhất.

Những người bị bệnh tim mạch vành không nên quá nhiều trứng, ngày không quá một quả.

Nếu bạn thấy thích bài đăng này, xin hãy để lại một vài lời nhận xét. Cảm ơn bạn rất nhiều!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here