Những Lưu Ý Khi Ăn Đậu Xanh

0
961
lưu ý khi ăn đậu xanh

Đậu xanh là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp thanh nhiệt, giải độc và còn có tác dụng giảm cân vì vậy thường được sử dụng trong các thực đơn giảm cân nhưng không phải cơ thể nào cũng hợp với đậu xanh. Có một số người không thích hợp với đậu xanh khi ăn không những không có hiệu quả về sức khoẻ mà còn mang bệnh vào người.

lưu ý khi ăn đậu xanh

Người có thể chất hàn, lạnh không nên ăn đỗ xanh

Những người có tính hàn thì sẽ có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng. Những người có tình trạng này khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.

Ăn đậu xanh sẽ giúp phòng ngừa say nắng, giúp chữa trúng độc thực phẩm và có hiệu quả chữa trị nhất định đối với sưng nhiệt, khát, đậu mùa.

Đói bụng không nên ăn đỗ xanh

Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho bao tử.

Những người hư yếu cũng không nên ăn đậu xanh vì hàm lượng protein trong đậu xanh có nhiều hơn cả thịt gà, protein peptide lớn cần tác dụng của chất xúc tác mới chuyển hóa thành peptide nhỏ, lúc đó acid amin mới được cơ thể hấp thụ. Chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những người này kém, dễ vì tiêu hóa không tốt gây ra đau bụng đi ngoài.

Không nên ăn đỗ xanh hàng ngày

Ăn đậu xanh ở mức vừa đủ thì không sao (người bình thường ăn 2-3 lần/tuần mỗi lần khoảng 1 cốc, trẻ em thì cần phải dựa vào cơ thể và cần lời tư vấn của bác sỹ)

Thông thường ăn quá nhiều đỗ xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đỗ xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như: có bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh vv.

Uống thuốc Đông Y không nên ăn đỗ xanh

Đang uống thuốc đông y không nên ăn đỗ xanh vì trong “Bản thảo cang mục” có viết: đỗ xanh khí vị ngọt hàn, không độc hoá giải toàn bộ thảo mộc. Trong dân gian cũng thường xem đỗ xanh như mọt thủ pháp cấp cứu trúng độc vì vậy dân gian truyền tai, đỗ xanh và thuốc Đông Y không thể đồng thời uống cùng nhau. Điều này lưu truyền đến tận bây giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here