Những Thói Quen Tàn Phá Dạ Dày

0
777
thói quen tàn phá dạ dày

Những thói quen tưởng chừng như không có hại nhưng lại đem lại tác hại rất lớn đến cơ thể của bạn. Dưới đây là một số thói quen ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Ăn bù

Nhiều vì tính chất công việc bận rộn và không có thời gian để ăn đúng bữa nên thường phải ăn bù vào bữa khác. Những chế độ ăn uống không điều độ đặc biệt là khi ăn nhiều vào bữa tối trước khi đu ngủ sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến hệ thống tiêu hoá và sức khoẻ của bạn. Đặc biệt điều này rất dễ gây tăng cân béo phì.

thói quen tàn phá dạ dày

Ăn không vệ sinh

Ăn uống không vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho dạ dày của bạn. Vi khuẩn Helicobacter pylori là một trong những yếu tố gây bệnh nguy hiểm và phát triển thành bệnh dạ dày mãn tính. Vi khuẩn nguy hiểm này bắt nguồn chủ yếu từ ăn uống không vệ sinh và nhiễm trùng ở một vài bộ phận đường tiêu hoá.

Ăn lạnh

Dạ dày là cơ quan rất nhạy cảm với khí hậu và nhiệt độ xung quanh, khi bị kích thích đột ngột thì sẽ tạo ra những cơn co thắt gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Hầu hết mọi người thường chú ý ăn đồ nóng, ấm vào mùa thu và mùa đông mà không biết rằng vào mùa hè, ăn nhiều đồ ăn tính hàn, trái cây ướp lạnh hoặc đồ ăn để ở môi trường điều hòa lâu cũng khiến cho dạ dày tiếp xúc với lạnh, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Lao động mệt mỏi

Cơ thể trong tình trạng mệt mỏi quá lâu hoặc tinh thần mệt mỏi cũng dễ đấn đến làm suy yếu hệ miễn dịch và vai trò đề kháng của niêm mạch dạ dày. Điều này dễ dàng dẫn đến nguồn cung cấp mái cho dạ dày ko đủ gây rối loạn chức năng bài tiết và giảm nước nhầy trong dạ dày làm dạ dày bị tổn hại.

Thần kinh căng thẳng

Những người làm việc văn phòng thường phải suy nghĩ nhiều và dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm cảm,… Trong khi đó những căn bệnh về dạ dày liên quan trực tiếp đến cảm xúc và trạng thái của thần kinh. Nếu bạn khó chịu trong người hay giận dữ hoặc có những cảm xúc tệ sẽ ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày và tiêu hoá các chức năng khác.

Nghiện thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây tổn hại cho hệ thống hô hấp của cơ thể mà còn gây thiệt hại khá nặng nề cho dạ dày. Hút thuốc nhiều khiến xu hướng viêm dạ dày ngày càng gia tăng. Điều này là do chất nicotine trong thuốc lá làm thiệt hại niêm mạc dạ dày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here