Những Điều Cần Lưu Ý Về Bệnh Tiểu Đường Để Không Phải Hối Hận

0
1057
những lưu ý về bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính, nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam có khoảng 6 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường và con số vẫn không dừng lại ở đó. Tuy nhiên khi phát hiện bị tiểu đường ở giai đoạn sớm người bệnh vẫn có thể kiểm soát và sống bình thường. Dưới đây là những điều cần lưu ý về bệnh tiểu đường để vệ sức khỏe.

1.Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn có tên gọi khác là bệnh đái tháo đường do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu đêm nhiều.

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gay ra bệnh tiểu đường, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

+ Do di truyền: Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

+ Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Đây là lý do khiến cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

+ Do béo phì và lười vận động:  Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý làm cho tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài sẽ gây nên bệnh tiểu đường.

Bạn nên xem những thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn để tránh khỏi những tác hại đến sức khoẻ.

nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

  1. Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường về cơ bản gồm có 7 triệu chứng chính có thể nhận biết:

  • Khát nước quá mức bình thường, khô miệng ngay cả sau khi uống nước.
  • Thường xuyên đi tiểu và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút, đi tiểu có xuất hiện kiến hoặc ruồi vây quanh nước tiểu.
  • Giảm cân hoặc tăng cân bất thường và kèm theo mệt mỏi. Điều này có thể là do các vấn đề khác, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.
  • Mờ mắt. Đây là vấn đề cần được quan tâm cẩn thận, do nhiều người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường ngay sau khi họ gặp vấn đề với tầm nhìn. Tiểu đường rất dễ gây ra mờ mắt dẫn đến mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.
  • Buồn nôn: Có những biểu hiện ợ chua buồn nôn đi kèm hoặc không nôn.
  • Chậm hồi phục từ các vết thương: Dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ, các vết thương lâu lành.
  • Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới

những biểu hiện của bệnh tiểu đường

  1. Cách điều trịthực phẩm cho người bệnh tiểu đường

Mục tiêu của việc điều trị là luôn giữ được mức đường huyết ổn định, ngăn ngừa và làm giảm sự xuất hiện của biến trứng bệnh tiểu đường.

+ Với chế độ ăn kiêng:  Người bệnh phải thực sự lưu ý ăn uống để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cho sức khẻo nhưng không để đường huyết tăng. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên ăn nhiều rau xanh…cùng những thực phẩm có lợi cho bệnh tiểu đường.

+ Tích cực vận động : Mỗi ngày nên dành từ 30 – 45 phút để đi bộ. Ngoài ra có thể chơi các môn thể thao khác phù hợp với sức khỏe. Thể thao chính là một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường.