Cách Pha Nước Chấm Ngon

0
1714
cách pha nước chấm ngon

Dưới đây là một số cách pha nước chấm ngon và phù hợp với các món ăn để tăng hương vị của những món ăn và giúp cho bàn ăn thêm bắt mắt.

cách pha nước chấm ngon

Nước chấm nem

Pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước tùy khẩu vị. Dùng nước luộc gà hoặc nước dùng thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem. Ớt nên băm nhỏ hoặc thái lát cùng với tỏi đã bóc vỏ và băm nhỏ ngâm trong giấm chanh.

Để làm được nước chấm nem ngon thì đầu tiên bạn cần hoà đường, giấm và chanh cho thật đều và tan (có thể cho vào nồi đun hoặc cho vào cối để nghiền), nếm thử xem chua ngọt đã cân bằng chưa rồi cho mắm vào xong thêm 3 phần nước hoặc có thể cho thêm nước nếu cần.

Để thêm tỏi và ớt băm nhỏ để thêm vào khi cần.

Nước chấm bún chả và bánh cuốn

Pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất.

Để làm nước chấm cho món chả và bánh cuốn trước hết bạn cần chưng đường cho tan và chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm giấm và nước mắm vào có thể thêm nước luộc gà vào để tăng hương vị. Đến khi ăn thì cho thêm ớt, chanh hoặc quất vào.

Nước chấm ốc

Pha theo tỉ lệ 1 đường + 1 chanh (hoặc giấm) + 1 – 2 nước + 1/2-1 gừng (nhiều gừng quá sẽ bị hăng, cũng có người vắt bớt một nửa nước gừng đi) và ớt.

Ốc là món ăn ngon nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm và việc làm nước chấm ốc khá đơn giản. Bạn chỉ cần giã gừng, đường và ớt với nhau ròi thêm nước mắm, chanh và ớt vào hoà đều sau đó cho thêm sả, lá chanh.

Mắm tôm

Pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 3/4 – 1 chanh hoặc quất + 1 mắm tôm cùng chút rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Để làm mắm tôm ngon bạn chỉ cần đánh tơi mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm, dầu rán rồi cho thêm ớt. Mắm tôm làm ngon có thể chấm với đậu rán, làm món bún đậu mắm tôm hoặc chấm với thịt luộc hay lòng heo đều ngon.

Muối chấm gà luộc, thịt luộc

Muối chấm gà luộc, thịt luộc được pha với tỉ lệ 1 thìa canh bột canh + 1/3 thìa cafe đường + 1/4 thìa cafe hạt tiêu mới rang, xay hoặc đập dập cùng chanh hoặc quất và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here