Bài Thuốc Trị Ho Và Viêm Họng Từ Mật Ong

0
893
trị ho và viêm họng

Khi thời tiết thay đổi là lúc sức đề kháng con người dễ bị suy yếu và thường sinh ra những chứng ho như: ho gió, ho khan, ho do cảm lạnh, ho do viêm họng, ho do dị ứng thời tiết,…

Người già, trẻ nhỏ, người sức đề kháng yếu hoặc cơ địa nhạy cảm…thường bị mắc các chứng ho này.

Dưới đây là một số phương pháp dân gian đơn giảm giúp trị dứt các chứng ho, nhiều người đã áp dụng và thành công với các phương pháp này vì nó mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn.

trị ho và viêm họng

Mật ong là một trong nhữngloại thực phẩm thường được sử dụng để làm thuốc trị ho nhiều nhất. Dưới đây là một số bài thuốc được làm từ mật ong và kết hợp với một số loại hoa và thảo dược có sẵn trong thiên nhiên.

Mật ong hấp quất còn nguyên vỏ xanh:

Cách làm: Chuẩn bị khoảng 3-4 quả quất, rửa sạch rồi để ráo nước sau đó bổ đôi quả bỏ hạt đi, that lát mỏng và cho vào tô. Đổ ngập mật ong sau đó trộn đều lên rồi háp vào nồi đun cách thuỷ khoảng 10-15 phút đến khi quất quyện đều với mật ong thành dịch đặc sệt như siro.

Để nguồi rồi mỗi ngày uống từ 2-3 lần mỗi lần uống 1-2 thìa café. Bạn có thể them mọt vài hạt muối khi uống để tăng hiệu quả. Ngậm trong miệng khoảng vài giây rồi hãy nuốt từ từ để trôi qua vùng họng giúp làm giảm viêm và dịu đau.

Mật ong hấp lá hẹ

3 – 5 nhánh lá hẹ, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ, cho vào bát. Đổ mật ong ngập lá, trộn đều, đem hấp hoặc đun cách thủy cho tới nhuyễn. Cách sử dụng tương tự mật ong hấp quất.

Mật ong hấp tỏi

Chuẩn bị vài nhánh tỏi sau đó đập dập trộn đều với mật mong, đem hấp cách thuỷ đến khi nghe mùi tỏi hăng là lấy ra không được để tỏi quá nhừ. Để nguội rồi uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 1-2 thùa café. Mật ong khi hấp chung với tỏi sẽ giúp làm tăng kháng sinh một cách hiệu quả giúp làm giảm viêm họng và tăng cao sức đề kháng.

Có thể làm tương tự cách trên với các nguyên liệu khác như: cánh hoa hồng, rễ chanh, lá húng chanh, quả phật thủ, hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô, hành hoa… Tùy theo những nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình mà sử dụng để chế biến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here