Tại Sao Khi Thiếu Ngủ Lại Bị Tăng Cân Nhanh

0
965
tập thể dục giúp giảm cân

Có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao mất ngủ lại bị tăng cân? Nếu đúng thì mất ngủ phải bị giảm cân nhanh chứ?

Nhưng theo nhiều nghiên cứu và đã cho ra kết quả là khi bạn thức khuya hay ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị tăng cân. Nếu công việc của bạn buộc phải thức khuya thì cần phải biết một số thông tin dưới đây để có được một sức khỏe lành mạnh mà không sợ bị tăng cân và giảm cân hiệu quả.

nguyên nhân bị tăng cân

Tại sao thiếu ngủ lại bị tăng cân?

Một số nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao thức khuya thì calo lại khiến bạn bị tăng cân.

Calo bị đốt cháy ít và chậm hơn

Nhiều người nghĩ rằng khi ngủ cơ thể ít hoạt động nên không thể đốt cháy calo nhiều hơn vì vậy họ chọn cách thức khuya để cho cơ thể đốt cháy calo giảm mỡ thừa. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng điều đó hoàn toàn sai và ngược lại những người ngủ ít thì đốt cháy calo chậm hơn so với người bình thường và họ cũng không nhất thiết phải đốt cháy nhiều hơn trong khi thức.

thiếu ngủ bị tăng cân nhanh

Làm tăng cảm giác thèm ăn

Cảm giác thèm ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn bị tăng cân khi thức khuya. Khi bạn ít ngủ thì thùy trán sẽ sửa đổi hoạt động của nó và khiến cho bạn có cảm giác đói và thèm ăn.

Thêm vào đó việc mất ngủ cũng làm cho bạn tăng hoạt động trung tâm não bộ một cách sâu hơn để đáp ứng phần thưởng đó.

tập thể dục giúp giảm cân

Thay đổi nội tiết tố

Khi bạn thiếu ngủ sẽ làm cho nồng độ ghrelin (loại hóc môn tăng khả năng ngon miệng) điều này khiến bạn thèm ăn hơn. Cộng thêm việc giảm mức độ leptin (hóc môn thông báo bạn ăn no). Hai yếu tố này cộng lại sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn bị tăng cân khi thức khuya.

Làm gián đoạn hoạt động của não

Việc thiếu ngủ sẽ làm cho hoạt động của não bị gián đoạn và việc điều khiển bạn nên ăn gì nó ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống. Nó khiến cho bạn có xu hướng ăn vặt và thường thức khuya nhiều.

Những nguyên nhân trên đã đủ giải đáp thắc mắc của bạn nếu công việc bắt buộc phải thức khuya thì bạn phải cân bằng đồng hồ sinh học của mình để tránh bị tích tụ mỡ thừa và tăng cân.

thực đơn giảm cân khoa học

Bạn nên tìm kiếm các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo như các loại rau củ hay trái cây tươi để bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình và để dùng khi ăn khuya.

Ban ngày ăn uống điều độ, chia thành nhiều bữa phụ và đặc biệt là thường xuyên tập luyện thể dục giảm cân để giúp đánh tan những mô mỡ thừa một cách hiệu quả.

Hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh và các loại đồ uống có gas và cồn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here