Sách Viết Về Chế Độ Ăn Kiêng Low Carb – Chương 5

0
2004
thực đơn ăn kiêng

Chương 5. TỪ ĂN KIÊNG ĐẾN MỘT LỐI SỐNG LÀNH MẠNH (Chương cuối)

Relax – duy trì cân nặng

Mỗi ngày relax ( ăn thoải mái Carb) em bị tăng lên 2kg ? Làm sao bây giờ ?

– Em đã đạt được số kg nặng như ý, vậy bây giờ phải làm thế nào để duy trì cân nặng ?

Ở trên là 2 câu hỏi rất thường gặp ở các bạn theo chế độ ăn kiêng Low Carb. Dưới đây là bài viết tác giả sẽ giúp bạn giải quyết được khúc mắc ở 2 vấn đề trên. Mong các bạn sẽ không bao giờ phải băn khoăn trong 2 vấn đề đó nữa.

5.1. Relax-restdays

– Relax-rest da: có nghĩa là bạn có thể ăn thoải mái, thích ăn gì thì ăn, hãy ăn những món mình thích mình cảm thấy thèm. Đối với chế độ Low Carb thường thì rest day sẽ xuất hiện bắt đầu từ tuần thứ 3, sau 2 tuần Low Carb triệt để thì từ tuần thứ 3 trở đi chúng ta sẽ bắt đầu thoải mái ăn uống ăn bù cho những ngày có thể coi là cực khổ cho mình 1 ngày thực sự relax thực sự thoải mái – tức là chế độ 6-1. Ngày relax này diễn ra trong vòng 24 tiếng., tức bắt đầu vào 0h đến khoảng 24h. Trong ngày relax này các bạn có thể ăn thoải mái, ko hạn chế bất cứ thứ gì mình thích và ăn càng nhiều càng tốt.

chế độ Low Carb Diet chuẩn

Dĩ nhiên là sau ngày rest day khi trèo lên cân bạn sẽ thấy cân nặng bị tăng lên từ 1 -2kg nhưng bạn không nên hoảng hốt và sợ sệt vì nó làm bạn tốn công sức trong những ngày Low Carb. Nhưng thực tế không phải như vậy vì số cân nặng của bạn tăng sau ngày rest day đa số chỉ là nước và thức ăn. Vì Carb có đặc tính giúp giữ nước nên sau khi cơ thể bổ sung lượng Carb lớn thì phần nước uống hàng ngày bị giữ lại. Lượng thức ăn cộng với nước uống trung bình của 1 ngày lên 3-4kg là rất bình thường. Nhưng sau 1 -2 ngày tiếp tục Low Carb thì trong người bạn sẽ thải ra sẽ không còn bị tích nước nữa và cân nặng sẽ quay trở lại với trạng thái bình thường và mỡ sẽ tiếp tục bị cắt giảm.

– Rest day – relax là biện pháp rất tốt để giúp bạn xem như xả hơi, nghỉ giải lão giữa chặng đượng Low Carb mệt nhọc của mình không để cơ thể bị rơi vào trạng thái căng thẳng. Nếu chúng ta bị căng thẳng quá lâu sẽ dẫn đến stress và bỏ cuộc giữa đường vì vậy những lúc giải trí và nghỉ ngơi là thật sự cần thiết trong quá trình giảm cân của mình vì vậy có nguyên tắc rest day để bạn thoải mái hơn trong việc giảm cân.

5.2. Giữ và duy trì cân nặng

Có lẽ đối với tất cả mọi người thì vấn đề mà khó khăn và nan giải nhất đó là bảo vệ thành quả giảm cân của mình sau những ngày tháng cực nhọc, kìm nén thân thể trước những món ăn ngon có chứa Carb.

Hiển nhiên thì bánh ngọt, trái cây, hoa quả, gạo, phở, bún,… trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta nhưng nếu chúng ta cung cấp những loại thực phẩm đó vào cơ thể không đúng cách và với lượng quá lớn thì thành quả cực khổ sau nhiều ngày sẽ đổ sông, đổ biển hết. Nhưng chúng ta vẫn phải hưởng thụ cuộc sống và duy trì cân nặng! Vậy phải làm sao???

sách về chế độ Low Carb Diet

Các bạn hãy yên tâm việc gì rồi cũng có cách giải quyết của nó. Sau 1 thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp ăn kiêng Low Carb, thậm chí là thí nghiệm trên cơ thể của mình thì tác giả đã rút ra một quy tắc vàng để giúp bạn giữ vóc dáng và giảm cân nặng đó chính là nguyên lý “Cắt mạch hấp thụ Carb của cơ thể” – nguyên lý sen kẽ.

Theo những tài liệu nghien cứu về Low Carb thì Carb sẽ chỉ gây béo phì khi được nạp liên tục vào cơ thể trong vòng 2-3 ngày. Điều đó có nghĩa nếu chúng ta ăn thoải mái các loại Carb trong ngày đầu tiên và ngày thứ 2 thì qua ngày thứ 3 chúng ta lại ăn Low Carb với thịt cá, trứng, rau xanh thoải mái không hạn chế. Việc làm như vậy có mục đích như đã giải thích ở trên đó là chuyển hóa Carb trong cơ thể. Cùng với nguyên lí xen kẽ High Carb (HC) – Low Carb (LC) chúng ta sẽ duy trì được nó cho đến hết cuộc đời mà không khiến bạn phải nhịn ăn uống những món mình thích nhưng vẫn giữ được vóc dáng và cân nặng như ý.

Cơ địa mỗi người khác nhau, khả năng chuyển hóa Carb trong cơ thể cũng khác nhau. Vì vậy không có bất kỳ một quy luật cụ thể cho tất cả mọi người. Vì vậy mỗi người cần tự thí nghiệm và nghiên cứu công thức riêng cho bản thân mình đồng thời theo dõi trên cơ thể của mình để tự rút ra được tỉ lệ số ngày High Carb – Low Carb cho riêng mình.

Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm tra khả năng hấp thụ Carb của cơ thể. Đầu tiên bạn cần chú ý thường xuyên việc kiểm tra mỡ bụng, kiểm tra vòng bụng và theo dõi quá trình này trong suốt thời kỳ thực hiện. Đến khi bạn đạt được cân nặng như ý muốn và mỡ giảm đúng ý bạn thì bạn nên cho cơ thể làm quen với Carb bằng chế độ 5 LC – 2 HC trong 1 tuần đầu tiên.

thực đơn ăn kiêng

Bước sang tuần thứ 2 bạn lại chuyển sang lại chế độ 4 LC – 1HC và lặp lại 2 lần trong vòng 10 ngày. Nếu sau 10 ngày rồi mọi thứ vẫn ổn và bạn kiểm tra mỡ bụng không bị tăng thì tiếp tục thực hiện 3 LC – 1 HC. Nếu vẫn ổn định thì bạn tiếp tục thực hiện 2 LC – 1 LC. Tiếp tục sau đó là  1 LC – 2 HC hoặc 3 HC hoặc 4 HC (việc này có vẻ mạo hiểm!). Cứ như vậy từ từ bạn sẽ tự tìm ra tỉ lệ HC – LC phù hợp với bản thân mình. Nhưng đừng quá cứng nhắc có thể là 2 HC – 2 LC,… Miễn sao nó phù hợp với cơ thể của bạn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể cho mình xả hơi quá đà đến 3 hoặc 4 hoặc thậm chí là 5 ngày xả láng. Nếu như không ảnh hưởng gì thì có thể tiếp tục “tự thưởng” cho mình đến khi thấy mỡ bụng có vẻ tăng lên thì ngay lập tức phải đưa về chế độ Low Car vài ngày để rút bớt mỡ bụng ra khỏi cơ thể.

Trên thực tế có rất nhiều ngừoi thành công với chế độ 4 HC – 2 LC. Có nghĩa rằng 4 ngày ăn xả láng Carb và chỉ cần 2 Low carb là okie. Hay thậm chí có người sau low carb ăn trở lại bình thừong vẫn ko thấy tăng cân. Nói tóm lại tất cả là do bạn chọn lựa và tự thí nghiệm với cơ thể của mình

Chúc các bạn thành công!!!

Mục lục

Chương 1. Lời nói đầu – Dẫn nhập – Lịch sử và khái niệm về Low Carb Diet

Chương 2. Khái niệm dinh dưỡng căn bản

Chương 3. Nguyên lý của Low Carb Diet

Chương 4: Low Carb Diet – Chế độ ăn kiêng hoàn hảo

Chương 5. Từ ăn kiêng đến một lối sống lành mạnh (Chương cuối)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here