Loại Nhân Sâm Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

0
796

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học và kinh nghiệm trong đông y đã chứng minh được rằng nhân sâm là dược liệu quý đứng đầu trong nhóm: sâm- nhung – quế – phụ. Ngày xưa đây là dược liệu chỉ dành riêng cho các bậc vương giả, ngày nay tuy nhân sâm đã được phổ biến hơn nhưng giá trị của nó vẫn được đánh giá rất cao.

loai-nhan-sam-nao-tot-nhat-hien-nay

Tên khoa học của họ nhân sâm là Panax, trong đó có chứa hoạt chất ginsenosides rất quý giá. Hợp chất này được phân thành 2 nhóm chính, nhóm Rb1 và nhóm Rg1.

Nhóm Rb1 được biết đến với tác dụng an thần nhiều hơn, tốt cho đường tiêu hóa, sức chịu đựng, bảo vệ gan và là chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ginsenosides của nhóm Rb1 có thể chống mệt mỏi, chống co giật, giảm đau và loét.

Trong khi đó, nhóm Rg1 được cho là có tính khơi dậy và kích thích như cải thiện khả năng học tập, thúc đẩy hệ thống miễn dịch, chống mệt mỏi và căng thẳng. Nhân sâm họ Panax thường được gọi là nhân sâm Triều Tiên để phân biệt với dòng nhân sâm tương tự nhưng gốc Trung Quốc, châu Á, châu Mỹ. Các giống này khác nhau cả về hình dạng, thành phần và công dụng.

loai-nhan-sam-nao-tot-nhat-hien-nay-1

Có khá nhiều loại sâm khác nhau, trong đó nhân sâm Mỹ có hàm lượng ginsenosides Rb1 cao hơn, tăng năng lượng “âm”, tốt cho mục tiêu an thần và nghỉ ngơi. Ngược lại, nhân sân Triều Tiên tăng “dương”, tốt cho các mục đích như tập trung tâm trí và nâng cao sức chịu đựng. Tùy theo đặc tính mà người ta sử dụng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe theo cách riêng. Ví dụ, nếu mạch đập quá nhanh, người ta có thể dùng nhân sâm Mỹ để “kìm hãm” tốc độ, ngược lại, tim đập chậm hãy dùng nhân sâm Triều Tiên để tăng cường nó.

Nhân sâm được tìm thấy tại nhiều châu lục trên khắp thế giới, tuy nhiên qua kinh nghiệm và nghiên cứu của các chuyên gia nhận định rằng nhân sâm Hàn Quốc vẫn là sản phẩm được tin dùng và có chất lượng nhất hiện nay.

Vượt trội hơn tất cả những loại nhân sâm được tìm thấy hiện nay, nhan sam Han Quoc với 24 ginsenosides được đánh giá là có dược tính tốt nhất. tiếp theo là nhân sâm Trung Quốc với 15 ginsenosides và nhân sâm Mỹ với 14 ginsenosides.

Là dược liệu quý giá, các nhà khoa học còn khẳng định, nhân sâm tốt cho những người mắc bệnh ung thư, chống lão, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống béo phì.

Tuy có đặc tính tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng nhân sâm, trước khi sử dụng cần có sự tư vấn của các chuyên gia để nhân sâm phát huy tác dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here