Những Tác Hại Của Việc Thức Khuya

0
153
tác hại của việc thức khuya

Thức khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của bạn, vừa làm cho bạn kiệt sức vừa làm giảm thị lực và trí nhớ. Dưới đây là những tác hại của việc thức khuya bạn nên biết:

1. Giảm trí nhớ.

2. Khó tập trung chú ý vào công việc.

3. Ù tai, chóng mặt, mắt mờ.

4. Nóng nảy, cáu bẳn! Dù bạn có chú ý để tránh nổi nóng thì cũng vô ích, tới lúc nóng là bản thân không kiềm chế nổi.

tác hại của việc thức khuya

5. Đau mỏi cơ, đau lưng, cổ, vai, vàcó thể thỉnh thoảng bị chuột rút.

6. Trung khu thần kinh uể oải thì thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng.

7. Da mặt tái nhợt nhạt, thiếu sinhkhí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.

8. Khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảmthị lực.

9. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… Nếu bạn đang thực hiện phương pháp giảm cân thì phải tuân thủ việc ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ.

10. Theo đồng hồ sinh học thì:

Từ khoảng 23 giờ đến 1 giờ sáng là lúc cơ thể thực sự được chìm vào giấc ngủ sâu nhất giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo. Vì vậy bạn nên ngủ vào khoảng thời gian từ 23 giờ đến khoảng 4 hoặc 5 giờ sáng để cơ thể phục hồi sức khoẻ.

Từ 1giờ tới 5 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra các chất tái sinh và nâng cao hệ miễn dịch. Thức khuya thì rút ngắn hoặc thậm chí làm cơ thể bỏ qua giai đoạn này, lâu dần sẽ suy sụp thấy rõ.

Trong các giai đoạn ngủ sâu thì cơ thể tiết nhiều hóc môn (hormone) để cân bằng và nâng cao sức đề kháng, mà thức khuya thì khiến hoạt động ấy xảy ra chậm và ít hơn.

Nếu bạn xem thường đồng hồ sinh học hoặc không thực hiện nó sẽ gây ra hậu quả lớn cho bạn làm mất cân bằng và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn. Việc thị lực và trí nhớ giảm sẽ ảnh hưởng đến học tập và làm việc trong ngày của bạn. Không chỉ vậy mà việc thức khuya còn làm ảnh hưởng đến sắc đẹp và làn da của bạn nhanh bị lão hoá hơn so với bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here