Một Vài Món Ăn Với Nhân Sâm

Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến là vị thuốc quý của các bậc vương giả, đây là vị thuốc quý nhưng chúng ta có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Sau đây là một vài món ăn được chế biến với sâm giúp ta vừa ngon miệng vừa có một sức khoẻ tốt .

Cháo nhân sâm

Nguyên liệu :Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.
Cách chế biến :
Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.
1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.

mot-vai-mon-an-voi-nhan-sam

Cách dùng:
Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
Chú ý:
Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.
Nhân Sâm Nấu Tôm
Hương vị đậm đà, thơm mềm bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
– 1 củ Nhan sam Han Quoc nước (nặng khoảng 1kg), 25g tương, 25g đường cát trắng, 5 g bột ngọt, 25g dầu hành, 25g bột bắp hòa nước, 10g rượu vang, 25g hành tím xắt lát, 150g nước thịt kho tàu.
Cách làm:
– Nhúng củ nhân sâm vào chảo đang sôi, vớt ra để ráo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, chừa lại một ít, cho hành tím vào xào qua cho thơm, cho tiếp nước thịt kho tàu, rượu vang, đường cát trắng, tương, tôm và củ nhân sâm vào nấu trong 5 phút, rồi cho bột ngọt vào, nước bột bắp vào nấu cho đến khi sệt lại thì cho dầu hành vào, bắc chảo xuống bày món ăn ra dĩa.
Yến sào nhân sâm gà ác táo đỏ (món ăn bổ khí – huyết, tốt nhất dành cho phụ nữ sau khi sanh)
Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:
Thành phần:
• Yến sào: 10g
• Gà ác nhỏ: 1 con
• Táo đỏ: 10 trái
• Nhân sâm: 20g
• Trần bì: miếng nhỏ
• Muối ăn: một ít
Cách nấu:
– Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.
– Đổ vào nồi hai chén nước và cho tất cả vào chung chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thuỷ thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.

Canh nhân sâm hạt sen

mot-vai-mon-an-voi-nhan-sam-1

Nguyên liệu: 3g nhân sâm, 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ.
Cách làm: đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Lấy 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen, uống nước canh. Ngày hôm sau cho 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn hạt sen uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.
Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ ngoài đại não đối với hệ thống trung khu thần kinh, đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động linh hoạt của hệ thống thần kinh.
Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc. Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Hiệu Quả Nhất

Đông trùng hạ thảo là dược liệu bổ dưỡng, góp phần phục hồi sinh lực, tăng cường sức khỏe đặc biệt là tốt cho những người yếu sinh lý. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm này một cách có hiệu quả nhất.

Sau đây là một số cách dùng đông trùng hạ thảo các bạn nên tham khảo:

I. Dùng đông trùng hạ thảo nguyên con hãm trà uống

cach-dung-dong-trung-ha-thao-hieu-qua-nhat

Trà trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống thay nước trà trong 10 ngày.
Công dụng: ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.

II. Dùng đông trùng hạ thảo nguyên con với các loại rượu

1. Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo và nhân sâm lượng bằng nhau, ngâm trong rượu tốt, mỗi ngày uống một chén nhỏ.
Công dụng: Bổ thận, tráng dương dùng cho người bị suy nhược, liệt dương.

cach-dung-dong-trung-ha-thao-hieu-qua-nhat-1

2. Rượu lộc nhung trùng thảo: Nhung hươu 20g, Đông trùng hạ thảo90g ngâm trong 1,5 lítrượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20-30ml.

Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục.

3. Rượu kỷ tử trùng thảo: Kỷ tử 30g, Đông trùng hạ thảo 30g ngâm trong 0,5 lít rượu trắng trong 10 ngày, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 15 ml.

Công dụng: Bổ ích can thận, ích khí sinh tinh dùng cho người bị liệt dương, tảo tiết.

III. Nhai sống trực tiếp:

Đông trùng hạ thảo rất giàu dinh dưỡng, những chất này dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, vậy nên cách tốt nhất để giữ lại những acid, amin quý giá này đó chính là ăn sống.

Dùng nước ấm khoảng 30oC rửa sạch con Đông trùng hạ thảo, sau đó lấy một cốc nước nóng 60oC -70oC ngâm con Đông trùng hạ thả vào khoảng 2-3 phút cho mềm. Sau đó cho vào miệng nhai, vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm đó khoảng 30 lần, rồi ăn hết cả xác và nước.
Dùng 1 tuần khoảng 3-4 con chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất.

Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo

Trên những vùng cao nguyên khắc nghiệt của xứ Tây Tạng tồn tại một loại dược thảo quý hiếm mà giá trị của nó còn cao hơn cả vàng đó chính là Đông Trùng Hạ Thảo

 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo

Trong tiếng Việt, loài thảo dược ngàn vàng này được biết đến với cái tên “đông trùng hạ thảo”, còn người Tây Tạng thì gọi nó là “yartsa gunbu”. Tên gọi “đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa đông, cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Vào mùa đông, một số ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ sử dụng chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non. Đến mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm nhú lên trên mặt đất, trông giống như hình dạng của ngọn cỏ. 
 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Quá trình kỳ diệu biến đổi từ một con ấu trùng thành nấm này chỉ xảy ra trên những cao nguyên khắc nghiệt của vùng cao nguyên Tây Tạng và dãy núi Himalaya ở độ cao từ 3.000 – 5.000m. Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất hơn 5 năm trước khi trồi lên khỏi mặt đất. Cho đến nay, con người vẫn chưa tạo ra được đông trùng hạ thảo nhân tạo. 
 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Đông trùng hạ thảo được nhắc đến từ thế kỉ 15 trong một văn bản Tây Tạng cổ. Các thầy thuốc tin rằng, đây là một loại thần dược chữa được nhiều bệnh như suy nhược, vàng da, giúp cải thiện thị lực, giảm đau và ngăn ngừa rụng tóc. Đông trùng hạ thảo được tin là có hiệu nghiệm cao trong việc chữa bất lực tình dục. 
 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Để có thể tìm ra đông trùng hạ thảo, người khai thác phải có đôi mắt tinh và sự kiên nhẫn, bền bỉ. Nhiều trẻ em cũng tham gia làm việc này trên những đồng cỏ khắc nghiệt. Vào mùa khai thác đông trùng hạ thảo, nhiều trẻ em bỏ học để theo gia đình đi làm.
Ở Tây Tạng, “yartsa gunbu” trở thành một trong những nguồn tài nguyên thu nhiều lợi nhuận nhất tại các vùng nông thôn nghèo khổ. Giá trị của đông trùng hạ thảo tăng lên chóng mặt, đặc biệt là kể từ cuối thập niên 90,thế kỷ XX. 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo

Vào năm 2008, 1kg đông trùng hạ thảo đã có giá tới 3.000 USD – phẩm chất thấp nhất (khoảng 60 triệu VNĐ) đến hơn 18.000 USD/1kg (khoảng 360 triệu VNĐ) – loại có phẩm chất hảo hạng nhất.

 
 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Những năm gần đây, đông trùng hạ thảo còn được coi là một thứ quà xa xỉ trong những bữa tiệc thượng lưu ở Trung Quốc. Hiện tại, khoảng nửa lạng đông trùng hạ thảo tinh chế có thể được bán với giá 50.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ). Nguồn lợi này đã góp phần nâng cao đời sống cho nhiều người dân nghèo miền Tây Trung Quốc. 
Nhu cầu sử dụng tăng cao đã dẫn đến việc khai thác quá mức đông trùng hạ thảo. Những người thu hái thường đào tất cả những côn trùng tìm thấy, bất kể kích cỡ khiến những củ non chưa kịp lớn. Sau khi đã khai thác cạn kiệt một khu vực, họ lại chuyển sang khai thác vùng khác.  
 
Quá Trình Từ Ấu Trùng Thành Nấm Của Đông Trùng Hạ Thảo
Lợi nhuận từ việc kinh doanh đông trùng hạ thảo còn dẫn đến nhiều loại tội phạm khác nhau. Ở Nepal, 7 người bị giết liên quan đến việc khai thác loại thảo dược quý này. Một cửa hàng bán loại thuốc này tại Thành Đô, Trung Quốc bị bọn trộm đào hầm đột nhập và cướp mất lượng thuốc trị giá 1,5 triệu USD (khoảng 31,2 tỷ VNĐ). Cảnh sát Trung Quốc cũng phải lập nhiều trạm kiểm soát để ngăn chặn những kẻ khai thác trộm. 
Bên cạnh những giá trị y dược đã được khẳng định của đông trùng hạ thảo, việc sử dụng loại thuốc này vẫn cần thêm những nghiên cứu chuyên môn kỹ lưỡng. Paul Stamets – nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nấm cho biết, khi những ấu trùng non chết, chúng có thể bị nhiễm một số loại nấm lạ có chứa độc tố cho người sử dụng.  

Công Dụng Của Nhân Sâm Hàn Quốc

Nhân sâm được biết đến từ cách đây khá lâu đời, trong đông y, nhân sâm được biết đến như vị thuốc quý nhất trong nhóm: sâm – nhung – quế – phụ. Các sản phẩm từ sâm cũng vì thế mà được rất nhiều khách hàng trên khắp thế giới tin dùng.

Nói đến các loại sâm được tìm thấy trên thế giới thì chất lượng và nổi tiếng nhất vẫn là nhân sâm Hàn Quốc.

nhân sâm

Theo các nghiên cứu khoa học, nhân sâm Hàn Quốc có rất nhiều tác dụng: giúp lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng huyết áp, chống stress, tăng cường trí lực, sinh lực, phòng xơ cứng động mạch, tăng khả năng miễn dịch, chữa đau dạ dày, giảm khả năng mắc ung thư, bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe do trong thành phần của sâm có nhiều chất saponin, dễ gây tổn thương não.
Sâm tươi dùng tốt nhất là xắt lát ngâm mật ong. Ngâm rượu theo cách mà các bạn thường làm cũng được, tuy nhiên, nên để vài năm sau mới dùng. Trong sâm có thành phần saponin, được hiểu như là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm. Sâm càng có nhiều thành phần này thì càng tốt. Vì vậy, dù có nhiều nước trên thế giới trồng sâm nhưng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên được đánh giá là tốt nhất. Trong sâm tươi có khoảng 10 thành phần saponin nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô thành hồng sâm và bạch sâm, nhân sâm Hàn Quốc có thể có tới 35 thành phần saponin. Sau khi thành hồng sâm, giá thành sản phẩm có thể cao gấp 10 – 20 lần.

Sâm khô dùng tốt nhất là đun lấy nước uống hoặc cũng xắt lát hấp. Khi mua những hộp sâm khô, bạn nên để ý đến tờ giấy màu vàng, đó là giấy kiểm định sản phẩm dán ở cạnh hộp. Trong khi sâm tươi chỉ có thể bảo quản tối đa 10 ngày trong tủ lạnh thì sâm khô các bạn dùng được lâu hơn, có thể để được 10 năm.

Nhân sâm và các sản phẩm từ sâm rất đa dạng như rượu sâm, kẹo sâm, nước hồng sâm, … phù hợp với nhiều người và nhiều lứa tuổi khác nhau.